• |

Trang chủ - Ấn phẩm - Bài báo "Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung, tiêm chủng ngừa ung thư cổ tử cung ở Việt Nam: nghiên cứu mô hình PRIME"

Bài báo "Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung, tiêm chủng ngừa ung thư cổ tử cung ở Việt Nam: nghiên cứu mô hình PRIME"

 

Hoàng Văn Minh, Nguyễn Thị Tuyết Mỹ và Mark Jit

 

* Liên hệ tác giả: hvm@huph.edu.vn. Địa chỉ: Trường Đại học Y tế Công cộng, Số 1 Đức Thắng, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

Tóm tắt
 

Thông tin chung: Ung thư cổ tử cung hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư cho phụ nữ Việt Nam và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư cho phụ nữ ở miền Bắc Việt Nam. Tiêm chủng ngừa ung thư cổ tử cung có thể làm giảm đáng kể gánh nặng này. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo rằng phân tích chi phí hiệu quả sử dụng vác xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) cần được thực hiện trước khi triển khai trên diện rộng toàn quốc.  

Phương pháp: Mô hình PRIME (Papillomavirus Rapid Interface for Modeling and Economics) được sử dụng để đánh giá chi phí hiệu quả của việc phổ biến vác xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung HPV. Một nghiên cứu về chi phí dựa trên thảo luận nhóm chuyên gia, phỏng vấn và đánh giá trường hợp bệnh viện đã được tiến hành để tìm hiểu chi phí của chăm sóc cho bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung. 

Kết quả: Chi phí điều trị ung thư cổ tử cung dao động từ $368-11400 phụ thuộc vào loại bệnh viện và các điều trị liên quan. Theo mức giá đã thoả thuận với Gavi là $4.55, vác xin HPV có thể là rất hiệu quả về chi phí với chi phí gia tăng cho mỗi năm sống được điều chỉnh theo bệnh tật DALY  trong khoảng $780 - 1120. Tuy nhiên, trong danh sách giá cho Cervarix và Gardasil ở Việt Nam, chi phí gia tăng cho mỗi DALY được ngăn ngừa nhờ tiêm chủng HPV có thể vượt quá $8000. 

Kết luận: Việc phổ biến vác xin HPV trên diện rộng chỉ có hiệu quả kinh tế trong trường hợp Việt Nam được mua vác xin với giá của Gavi.  Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động một chương trình tiêm chủng mở rộng trong khi giá vẫn như vậy. 

 

Từ khoá: phân tích chi phí hiệu quả, ung thư cổ tử cung, Việt Nam, PRIME, Human papillomavirus