Trang chủ - Tin tức & sự kiện - Kết quả nghiên cứu “Đánh giá chi phí – hiệu quả của insulin Glargine và Detemir trong điều trị đái tháo đường típ 2"

Kết quả nghiên cứu “Đánh giá chi phí – hiệu quả của insulin Glargine và Detemir trên bệnh nhân điều trị đái tháo đường típ 2 tại Việt Nam”

Đái tháo đường típ 2 hiện là một trong những bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ mắc bệnh tăng trong các năm gần đây, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh và đặt một gánh nặng kinh tế  lớn hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam và bệnh nhân. Insulin Glargin và Detemir là những insulin analog tác dụng kéo dài, được sử dụng trong điều trị ĐTĐ típ 2 tại Việt Nam.

Nghiên cứu “Đánh giá chi phí – hiệu quả của insulin Glargine và Detemir trên bệnh nhân điều trị đái tháo đường típ 2 tại Việt Nam” được nhóm nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sức khỏe, Trường Đại học Y tế công cộng thực hiện sử dụng mô hình cây quyết định nhằm so sánh chi phí y tế trên quan điểm cơ quan chi trả BHYT tại Việt Nam và thỏa dụng nhận được giữa hai phác đồ insulin Glargine và Detemir.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng insulin Glargine có thể tiết kiệm trung bình 1.853.848 VND/bệnh nhân/năm, và gia tăng trung bình 0,0008 QALY/bệnh nhân/năm so với phác đồ sử dụng insulin Detemir.

Chi tiết kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Việt Nam, tập 502, tháng 5 – số  2 – 2021.

Đường dẫn bài báo trực tuyến: tại đây

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu khoa học sức khỏe (CPHS) - Trường Đại học Y tế công cộng