Trang chủ - Tin tức & sự kiện - Hội nghị tổng kết giai đoạn 2 dự án "Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã" tại Thái Nguyên.

Ngày 24/03/2017, Viện Nghiên cứu Y - xã hội học (ISMS), Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (Vinacosh) phối hợp cùng Trung tâm y tế thị xã Phổ Yên đã tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn 2 của dự án "Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã" tại Trung tâm y tế thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Dự án này được trường Đại học Y NYU, Hoa Kỳ hỗ trợ kinh phí. Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam triển khai thí điểm hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại y tế tuyến cơ sở từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 12 năm 2018.

Mục tiêu của hội nghị là:

• Giới thiệu các hoạt động chính của dự án đã triển khai giai đoạn 2 của tại 10 trạm y tế xã/phường tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.
  • Báo cáo kết quả nghiên cứu đánh giá hiệu quả giai đoạn 2 của dự án.
  • Giới thiệu các hoạt động giai đoạn 3 của dự án triển khai tại 08 xã/phường của huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu đến từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sức khoẻ (CPHS) - Trường đại học Y tế Công cộng, Bệnh viện đa khoa Phổ Yên, Trung tâm y tế thị xã Phổ Yên và các thành viên tham gia dự án. Đặc biệt, Thạc sĩ Vũ Quỳnh Mai, cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sức khoẻ đã có bài trình bày báo cáo kết quả sơ bộ đánh giá chi phí giai đoạn 1 của dự án này.

Theo các chuyên gia y tế đánh giá, sau 1 năm triển khai dự án giai đoạn 2 cho thấy đã có hàng nghìn bệnh nhân được nhận tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá từ cán bộ y tế thuộc tuyến cơ sở. Sau 6 tháng, kết quả cho thấy có hơn 35% người hút thuốc lá đã cai thuốc sau khi nhận dịch vụ tư vấn của dự án. Sau khi thảo luận về các chi phí cần thiết để triển khai mô hình, địa phương cảm thấy tự tin mở rộng mô hình cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế.

Hội nghị kết thúc cùng ngày.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sức khỏe (CPHS) -  Đại học Y tế công cộng