Logo cphs
 • Tiếng Việt
 • |
 • English

Trang chủ - Tin tức & sự kiện - Hội thảo công bố kết quả dự án "Tìm hiểu về các dịch vụ y tế và xã hội liên quan đến ung thư vú tại Việt Nam"

Hội thảo công bố kết quả dự án "Tìm hiểu về các dịch vụ y tế và xã hội liên quan đến ung thư vú tại Việt Nam"

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội với Trường Đại học Queen Belfast, Bắc Ailen, Vương quốc Anh (Queen’s University Belfast), Trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức hội thảo công bố kết quả dự án nghiên cứu “Tìm hiểu về các dịch vụ y tế và xã hội liên quan đến ung thư vú tại Việt Nam”, nhằm 1) Chia sẻ các kết quả nghiên cứu chính của dự án nghiên cứu và 2) Thu thập ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo về kết quả và khuyến nghị về dịch vụ y tế và xã hội liên quan đến ung thư vú tại Việt Nam. Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu được tổ chức ngày 22/8/2018 tại khách sạn Fortuna Hà Nội.

 

 

Chủ trì hội thảo:

 • PGS. TS. Hoàng Văn Minh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng
 • GS. TS. Lưu Ngọc Hoạt – Nguyên phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

 

Thành phần tham dự:

Hội thảo có sự tham dự của các nghiên cứu viên trong khuôn khổ dự án từ phía Trường Đại học Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội và Đại học Queen Belfast; Đại diện Tổ chức Y tế thế giới, Bệnh viện K Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân Ung thư - Ngày mai tươi sáng, Sở Y tế Bắc Giang (một trong 5 địa bàn nghiên cứu), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam - Viện Dân tộc học, tổ chức Majlis Kanser Nasional (MAKNA) Vietnam, Trung tâm Nghiên cứu Tư vấn và Hỗ trợ SKCĐ; và các bệnh nhân ung thư thuộc CLB Chiến thắng ung thư.

 

Nội dung chương trình:

Hội thảo được tổ chức trong buổi sáng ngày 22/08/2018 bao gồm 04 bài trình bày về tổng quan và các kết quả của nghiên cứu; 01 bài tham luận của đại biểu khách mời về tầm quan trọng của nghiên cứu; 01 bài chia sẻ của bản thân bệnh nhân ung thư vú và 01 phiên thảo luận với sự tham gia của tất cả các đại biểu tham gia

Chương trình hội thảo: xem tại đây

 

Tổng quan về nghiên cứu và các kết quả đạt được:

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Newton thông qua Hội đồng Anh và được tiến hành trong 3 năm 2016-2018.

 

Mục tiêu chính của dự án nghiên cứu (1) Đánh giá khả năng tiếp cận, khả năng chi trả và sự phù hợp của các dịch vụ liên quan đến ung thư vú tại Việt Nam (bao gồm phát hiện, chẩn đoán và điều trị); (2) Tìm hiểu những khó khăn, thuận lợi trong quá trình sử dụng các dịch vụ dịch vụ y tế liên quan đến ung thư vú tại Việt Nam – dưới góc nhìn của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

 

Nghiên cứu gồm 4 cấu phần chính là 1) Tổng quan tài liệu; 2) NC hệ thống y tế và quan điểm của người cung cấp dịch vụ; 3) NC định tính tìm hiểu trải nghiệm của các cá nhân được chẩn đoán mắc ung thư vú; 4) NC định tính tìm hiểu quan điểm của người nhà và các mạng lưới hỗ trợ người bệnh

 

Địa bàn NC gồm có Hà Nội, Tph. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế và Đồng Tháp, với sự tham gia hỗ trợ của Bệnh viện K Hà Nội; Bệnh viện Ung bướu Hà Nội; Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, Đồng Tháp và Thừa Thiên Huế; các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện, xã tại Bắc Giang, Thừa Thiên Huế và Đồng Tháp

 

Nghiên cứu đã đạt được các kết quả khả quan về mặt khoa học cũng như hợp tác nghiên cứu, đào tạo quốc tế giữa các đơn vị tham gia. Cụ thể:

 • 01 xuất bản quốc tế: Jenkins C, Minh LN, Anh TT, Ngan TT, Tuan NT, Giang KB, Hoat LN, Lohfeld L, Donnelly M, Van Minh H, Murray L. 2018. ‘Breast cancer services in Vietnam: a scoping review’. Global Health Action. 2018;11(1):1435344.
 • 02 dự án nghiên cứu:
  • “Minh chứng về khả năng mang lại sự sống của nghệ thuật và nghệ thuật kể chuyện” - Dự án hợp tác phòng chống ung thư ở Việt Nam (Documenting how the arts and storytelling can save lives: The Viet Nam Breast Cancer project)
  • “Hỗ trợ trực tuyến đáp ứng các nhu cầu của người chăm sóc cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam” (Adapting an online support system to meet the needs of Vietnamese cancer caregivers)
 • Đào tạo: ThS. Chris Jenkins và ThS. Trần Thu Ngân trở thành nghiên cứu sinh tại trường Đại học Queen Belfast

 

Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

 

ThS. Trần Thu Ngân – Thành viên nhóm NC, trường Đại học Y tế công cộng – trình bày báo cáo tại hội thảo
 

 

 

ThS. Chris Jenkins – Thành viên nhóm NC, trường Đại học Queen Belfast – trình bày báo cáo tại hội thảo
 

 

 

CN. Nguyễn Bảo Ngọc – Thành viên nhóm NC, trường Đại học Y tế công cộng – trình bày báo cáo tại hội thảo
 

 

 

Cô Bùi Thị Dung chia sẻ trải nghiệm sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến ung thư vú

 

 

Cô Đồng Thị Luyện (Trần Đồng) – Chủ tịch CLB Chiến thắng Ung thư –
chia sẻ về các khó khăn bệnh nhân ung thư phải đối mặt

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sức khỏe – Trường Đại học Y tế công cộng

Chủ đề :