Trang chủ - Tin tức & sự kiện - Họp tổng kết năm thứ nhất và Tập huấn tăng cường kỹ năng trong khuôn khổ Dự án “Đẹp: Đánh giá mô hình chăm sóc và điều trị trầm cảm tại trạm y tế xã”

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 5 năm 2023, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sức khỏe, Trường Đại học Y tế công cộng đã tổ chức thành công cuộc Họp tổng kết năm thứ nhất và Tập huấn tăng cường kỹ năng dành cho cán bộ trạm y tế xã, y tế thôn trong khuôn khổ Dự án “Đẹp: Đánh giá mô hình chăm sóc và điều trị trầm cảm tại trạm y tế xã” trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Dự án được tài trợ bởi Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ (NIMH).

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần để lại nhiều gánh nặng lên sức khỏe cộng đồng. Với mục đích sàng lọc, phát hiện sớm và cung cấp các phương pháp điều trị hiệu quả và thích hợp cho người bệnh trầm cảm, trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội và Trường Cao học Y tế công cộng và Chính sách y tế thuộc Đại học Thành phố New York, Hoa Kỳ (CUNY SPH) cùng phối hợp thực hiện “Dự án Đẹp: Đánh giá mô hình Chăm sóc và Điều trị Trầm cảm tại Trạm y tế xã”. Thông qua việc mở rộng mạng lưới sàng lọc, chăm sóc và điều trị trầm cảm tại cộng đồng, dự án sẽ nghiên cứu đánh giá để tìm ra mô hình triển khai hiệu quả và phù hợp nhất với tình hình thực tế tại Viêt Nam và nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe trầm cảm nói riêng và sức khỏe tâm thần Việt Nam nói chung.

Trong thời gian hơn một năm triển khai, dự án đã tiến hành triển khai các cấu phần bao gồm: (1) Cấu phần tập huấn, can thiệp nâng cao năng lực cho cán bộ giám sát viên tuyến tỉnh, huyện, cán bộ trạm y tế xã và đội ngũ y tế thôn/ cộng tác viên dự án; (2) Cấu phần can thiệp theo 3 mô hình: UI – Triển khai thông thường; ES – Triển khai thông thường + Giám sát hỗ trợ; CECL – Triển khai thông thường + Giám sát hỗ trợ + Họp nhóm chia sẻ kinh nghiệm; (3) Cấu phần nghiên cứu: Nghiên cứu/khảo sát đánh giá năng lực CBYT các tuyến (tại thời điểm ban đầu và sau 6 tháng) và Nghiên cứu khách hàng tham gia dự án (thời điểm ban đầu).

Về kết quả, sau một năm, đối với công tác tập huấn và phát triển năng lực, đã có 12 cán bộ y tế tuyến tỉnh và huyện được tập huấn về nghiệp vụ sàng lọc, đánh giá, trị liệu tâm lý, và giám sát chuyên môn, 117 cán bộ y tế tuyến xã được tập huấn về nghiệp vụ sàng lọc, đánh giá, và trị liệu trầm cảm sử dụng liệu pháp Kích hoạt hành vi BA, và 106 y tế thôn được tập huấn về nghiệp vụ truyền thông và phát hiện các đối tượng có nguy cơ mắc trầm cảm trong cộng đồng. Về công tác triển khai dịch vụ chăm sóc và điều trị trầm cảm, trên địa bàn 18 xã, Dự án Đẹp đã thực hiện tổng cộng hơn 4100 lượt sàng lọc trầm cảm cho khách hàng tại trạm y tế, tiến hành trị liệu cho hơn 400 đối tượng tham gia dự án với hơn 1700 số buổi trị liệu tâm lý cá nhân. Tỷ lệ chấp nhận điều trị chung trên toàn dự án là 88%. Nhiều khách hàng đã được hưởng lợi từ dự án và thấy được sự thay đổi đáng kể về mặt tinh thần, sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Một số hình ảnh tại buổi Họp tổng kết:

Ban Quản lý Dự án và Đại diện các đơn vị tham gia dự án của tỉnh Bắc Giang chụp ảnh lưu niệm

GS. TS. Hoàng Văn Minh – Hiệu trưởng Trường ĐH Y tế cộng cộng – Giám đốc Dự án (trái) và BS. CKI. Trịnh Xuân Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang (phải) phát biểu tại cuộc họp

Tuyên dương và trao Danh hiệu “Trạm Y tế xuất sắc nhất” và “Trạm Y tế tiêu biểu” tại cuộc họp

Đại diện đội ngũ giám sát viên và các trạm y tế tham gia dự án phát biểu tại cuộc họp

Đại diện các trạm y tế tham gia dự án phát biểu tại cuộc họp (tiếp)

Bài thơ Y sĩ Tạ Văn Trọng – Trạm y tế Lãng Sơn – Huyện Yên Dũng sáng tác gửi tặng Dự án tại cuộc họp

Một số hình ảnh của buổi tập huấn tăng cường cho cán bộ các trạm y tế xã và y tế thôn dự án: