Trang chủ - Tin tức & sự kiện - Hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ VI tại trường Đại học Y Hà Nội

Hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ VI tại trường Đại học Y Hà Nội

Tên hội nghị:
Hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ VI

Thời gian:
Ngày 24 và 25 tháng 11, 2015

Địa điểm:
Trường Đại học Y Hà Nội

Chủ trì hội nghị:
GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì.
GS.Françoise Barré-Sinoussi – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Vi rút học, Viện Paster Paris,

Tham dự hội nghị có hơn 1000 nhà khoa học và đại biểu, trong đó có hơn 200 đại biểu quốc tế, hội nghị thu hút sự tham dự của các Bộ, Ban, Ngành, đoàn thể, các viện nghiên cứu, các trường đại học; các tổ chức quốc tế, phi chính phủ trong và ngoài nước; Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS 63 tỉnh/thành phố; phóng viên các đơn vị báo chí Trung ương và Hà Nội.

Nội dung hội nghị:
Hội nghị khoa học về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI gồm: 2 phiên toàn thể, 11 phiên chuyên đề. Ngoài các phiên chính thức, Hội nghị còn có 4 hội thảo vệ tinh, bên cạnh đó là hoạt động của 21 gian hàng triển lãm, góc báo chí và 40 Poster được trình bày. Tại các phiên chính thức và các hội thảo vệ tinh, các báo cáo khoa học, thảo luận và toạ đàm đã được thực hiện nhằm hướng tới đạt được mục tiêu 90-90-90 hay hướng tới năm 2020 ở Việt Nam có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.

Bên cạnh các phiên chuyên đề về điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, điều trị HIV/AIDS ở trẻ em, khoa học phân tử xét nghiệm HIV/AIDS, phiên chuyên đề Kinh tế Y tế và Bảo hiểm Y tế với sự chủ trì của TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và TS Kristan Schout đã được nhiều người quan tâm.

Người trình bày:

Các đại biểu được nghe bài trình bày của Ths. Naz Todini Dự án Tài chính và Quản trị Y tế (USAID/HFG) về ước tính chi phí bảo hiểm Y tế chi trả cho điều trị HIV/AIDS tại Việt nam giai đoạn 2016 – 2020 và TS Benjamin John Dự án Tài chính và Quản trị Y tế (USAID/HFG) trình bày kết quả nghiên cứu thu nhập, chi tiêu và bảo hiểm y tế của bệnh nhân điều trị ARV. Đây là các thông tin rất hữu ích đối với những người lập chính sách, những nhà quản lý.

Đề tài về tính sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm và dịch vụ dự phòng HIV của nhóm quần thể dân cư có nguy cơ cao được khảo sát người tiêu dùng tại 6 tỉnh ở Việt Nam do BS Vũ Ngọc Bảo Tổ chức PATH tại Việt Nam trình bày. Chủ đề này cho biết khả năng chi trả cho bao cao su và bơm kim tiêm cho từng nhóm đối tượng khác nhau. Nhóm nam quan hệ đồng giới có khả năng chi trả lớn nhất cho các sản phẩm trên.

Ths. Nguyễn Bích Huệ, Chương trình phối hợp của Liên Hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam báo cáo kết quả đánh giá việc tiếp cận và sử dụng bảo hiểm y tế trong điều trị HIV/AIDS ở Việt Nam. Những lý do khó tiếp cận được với BHYT và sử dụng BHYT trong điều trị HIV/AIDS đã được nêu rõ. Từ đó giúp các địa phương có các giải pháp tháo gỡ để người nhiễm HIV tiếp cận BHYT dễ dàng hơn.

Ths. Vũ Quỳnh Mai, Trung tâm Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng, trường Đại học Y tế công cộng đã trình bày kết quả nghiên cứu về chi phí hiệu quả của can thiệp Nhóm hỗ trợ cho bệnh nhân HIV điều trị tại phòng khám ngoại trú ở Việt Nam. Kết quả ban đầu giúp chương trình có những định hướng tốt hơn cho việc hỗ trợ điều trị ARV một cách hiệu quả.

Một số hình ảnh về hội nghị:

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng - Trường Đại học Y tế công cộng