Logo cphs
  • Tiếng Việt
  • |
  • English

Trang chủ - Tin tức & sự kiện - Hội nghị “Cập nhật về corticosteroids, toàn cảnh từ những bằng chứng mới nhất”

Hội nghị “Cập nhật về corticosteroids, toàn cảnh từ những bằng chứng mới nhất”

 

Tên hội nghị:

Hội nghị “Cập nhật về corticosteroids, toàn cảnh từ những bằng chứng mới nhất”

 

Mục tiêu hội nghị:

  • Nhằm tạo một diễn đàn để các cán bộ y tế có thể tiếp cận với những kiến thức mới nhất đồng thời chia sẻ kinh  nghiệm điều trị liên quan đến corticosteroid,
  • Thảo luận và chia sẻ, nhằm cùng nhau góp phần tạo  nên một kì Hội nghị chất lượng, hữu ích và lý thú

 

Thời gian:

09h00 - 16h30, thứ bảy ngày 25/05/2019

 

Địa điểm:

Khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

Nội dung hội nghị: 

Hội nghị diễn ra với sự tham dự của 400 các Bác sĩ, Dược sĩ từ các Bệnh viện Trung ương, Bệnh viện thành phố, các cơ sở y tế tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Phát biểu khai mạc Chương trình Đào tạo, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á kiêm Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của người cán bộ y tế, những người nắm giữ cán cân “lợi ích” – “nguy cơ” trong việc sử dụng corticosteroid đúng cách.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên, với bất kỳ cán bộ y tế nào, corticosteroid là một nhóm hoạt chất vô cùng quen thuộc, một nhóm thuốc đã có hơn 60 năm kinh nghiệm sử dụng lâm sàng.

Ở thời điểm được các nhà khoa học tìm ra, corticosteroid đã trở thành một loại “thần dược” và được sử dụng rộng rãi với những tác dụng điều trị đáng kinh ngạc trong kháng viêm, kháng dị ứng và ức chế miễn dịch. 

Để rồi một thời gian dài sau đó, những câu chuyện về tác dụng không mong muốn, biến chứng khi lạm dụng corticosteroid đã trở thành một nỗi ám ảnh, không chỉ với bệnh nhân mà còn với các cán bộ y tế. 

Tuy là một nhóm thuốc có lịch sử lâu đời, những năm gần đây, nhiều phát hiện mới, nghiên cứu mới về corticosteroid vẫn liên tục được công bố và trở thành đề tài hấp dẫn với cộng đồng y khoa. 

Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam và công ty Pfizer phối hợp tổ chức Hội nghị này với mong muốn tạo ra một diễn đàn để các cán bộ y tế có thể tiếp cận với những kiến thức mới nhất đồng thời chia sẻ kinh nghiệm điều trị liên quan đến corticosteroid.

Trong phiên buổi sáng, Hội nghị diễn ra với 16 bài báo cáo khoa học của 4 Chuyên đề bao gồm: Hô hấp – Tại mũi họng, Cơ xương khớp, Ung bướu – Huyết học và Cấp cứu – Hồi sức tích cực được trình bày bởi 16 báo cáo viên là các Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ đến từ các Bệnh viện Trung ương.

PGS TS Hoàng Văn Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Y tế công cộng Hà Nội trình bày bài “Tầm quan trọng của y học chứng cứ trong thực hành lâm sang” trong phiên khai mạc của hội nghị này.

Đặc biệt trong phiên buổi chiều, các bác sĩ tham gia được trực tiếp thảo luận xoay quanh 8 ca lâm sàng điển hình với việc sử dụng cortiscosteroid tại một số Bệnh viện lớn trên cả nước như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện 108, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương.

Phần thảo luận diễn ra vô cùng sôi nổi với những ý kiến đóng góp về việc sử dụng Corticosteroid trong điều trị một cách an toàn, đúng cách. 

Các các sĩ cho biết, đã được cung cấp đầy đủ những thông tin mới, hệ thống, chính xác về corticosteroid, cũng như học hỏi, tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu về điều trị liên quan đến corticosteroid – nhóm thuốc rất quan trọng trong điều trị.

Hội nghị đã khép lại sau phần trao Giấy chứng nhận tham dự chương trình đào tạo y khoa liên tục của Viện y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hội y học Việt Nam cho 400 Bác sỹ tham dự tập huấn.

 

Chương trình hội nghị:

http://cphs.huph.edu.vn/uploads/tintuc/2019/Hoinghi_corticosteroids/Agenda.pdf

 

Đơn vị hợp tác:

Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam và công ty Pfizer

 

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Nguyễn Linh và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sức khỏe (CPHS) – Trường Đại học Y tế công cộng

Chủ đề :